Đăng bởi: trangque | Tháng Tư 14, 2008

Màu đêm – Anhcó nhớ?

Photobucket

Lời tạ từ chiều
đường đột
tên bay
Găm vào đêm đen hoá thành đêm trắng
Giấc ngủ tan rồi cơn mơ cũng lặng
Chong chong mắt đỏ về nơi sương mù
(Màu đêm – RUXA – NXBHNV – 2007)

đêm…
em đang ngồi trong đêm, lắng nghe tiếng đi nhẹ của mùa thu cuối độ hoa vàng. Mùa thu trước mình đã từng hạnh phúc, mùa thu này chỉ mình em nhớ mà thôi. Lời tạ từ dẫu chưa nói trên môi nhưng trong anh và trong em đã từng là rất nhiều đêm trắng. Mùa thu ngoài kia vẫn trôi đi trong bằng lặng, lá thu vàng vẫn xao xác giữa bình yên.

Chị gửi cho em một lúc bốn tập thơ liền nói rằng em hãy đọc đi và đừng buồn em ạ, rồi em sẽ thấy những tập thơ này như thể viết cho em. Em bận và em buồn vì thế em đã không đọc cho đến đêm nay khi ngồi một mình với màn đêm với RU XA của Dạ Thuỷ.

Người ta đã viết rất hay về đêm vì chỉ có đêm khiến người ta có thể ẩn mình trong dịu ngọt hoặc cuồng say trong mê đắm. Đêm là nơi có những nụ hôn dài của những người yêu nhau. Đêm là nỗi nhớ đến xót lòng …đêm là những lúc chỉ có anh và em nhìn nhau qua webcam cho đỡ nhớ.

Đêm sẽ chỉ là đêm, không có tình yêu màn đêm chỉ là nơi thiếu ánh sáng mặt trời. Đêm màu đen mà lại có thể biến thành trắng chỉ vì một lời tạ từ của anh ban chiều ư? Chị nói điều đó đơn giản nhẹ thênh như lòng người đổi trắng thay đen vậy và nói bằng thơ. Sự hợp và tan của tình yêu thản nhiên như cỏ cây hoa lá giữa bốn mùa. Tự dưng em nghĩ rằng đêm nay trong cả tỷ phụ nữ ở độ tuổi đang yêu trên trái đất này ai đang nồng nàn trong vòng tay êm ấm, ai đang đêm trắng và đêm…Và những người đàn ông của họ? Ai đang trăn trở, ai đang ấm êm trong vòng tay của những người đàn bà khác hoặc thậm chí đang giết chết tình yêu của mình cùng gái làng chơi. Tại sao người ta sinh ra để gặp nhau, để yêu nhau rồi để có những lời tạ từ như tên bay cắm vào những kẻ mềm say vì đời vì thơ phú vì yêu…
Có lẽ những người đàn bà sinh ra để làm thơ vì những đêm trắng như thế này đây, nhưng Dạ Thuỷ ơi, không có nó sao ta nhớ lại được những đêm hoặc chỉ là một đêm dịu ngọt ở trên đời. Không có tình yêu làm sao ta có những đêm mà đến cả giấc mơ cũng chết lặng. Em đang hình dung ra đôi mắt rất đẹp và quý phái của chị đang chong chong giữa trời khuya.
Đỉnh tình yêu hát
Kỷ niệm xanh rêu
Buồn
Soi rượu nhạt
Giấc ngủ không về đêm trắng màu đêm
(Màu đêm – RUXA – NXBHNV – 2007)

Giá bây giờ uống được cả một hũ rượu để quên, giá bây giờ…giá bây giờ em chạy ra biển và gào hét thật to:
Anh…ơ….ơi!

Đêm
Trăng rơi triệu giọt vàng trên lòng bàn tay
Sóng dịu dàng như chưa từng cuồng nộ
Biển êm đềm như chưa từng bão tố
Ta bình yên như chưa khuỵu gối giữa đời này
(Đêm biển – RUXA – NXBHNV – 2007)

Cứ mỗi lần buồn, em lại thèm chạy ra biển để giơ hai bàn tay đón triệu triệu giọt vàng, để lòng mình thấy bình yên như đêm nay. “Sóng gió rồi cũng qua đi, chỉ cần thời gian em ạ”. Dạ Thuỷ vẫn nói với em như thế : “em đừng buồn nhé, em đi đâu thì nói chị đi theo, chỉ để giữ em thôi mà”. Em lại nhớ ai nói ngày xưa “em đi đâu cho anh theo với vì địa ngục và thiên đàng với chúng mình bây giờ cũng như nhau…không có em anh không là gì hết “ và em rất tin như thế. Để rồi đêm nay em hoà mình vào thơ Thuỷ để bình yên như cơn cuồng nộ qua đi, như mặt biển vừa qua cơn bão tố, để biết rằng dù khuỵu gối giữa đời này em vẫn phải đứng lên.
Cát ấm dưới chân
Lời ru trong ngực
Trăng đẫm đầy hồn
Tạ ơn đời
Trái tim ngân
Những nốt trầm Hạnh phúc
(Đêm biển – RUXA – NXBHNV – 2007)

Có một người bạn đã nói với em, hãy cảm ơn những nỗi buồn vì thẳm sâu trong nỗi buồn là hạnh phúc. Cuộc đời của một người đàn bà, cuộc đời của một người làm thơ có bao nhiêu cung bậc. Phải chăng “những nốt trầm Hạnh
phúc” của Dạ Thuỷ là những đêm trắng đêm, là những giọt vàng trăng trên biển. Người đàn bà không yêu sao cảm nhận được sự kỳ diệu của trái đất này, không khổ đau ai biết được thế nào là hạnh phúc.

Em đã gấp RU XA lại, tắt đèn ngồi lặng giữa màn đêm. Em sợ bóng tối khi ngồi một mình nhưng đêm nay em thấy lòng mình bình yên quá, muốn gục đầu vào nỗi đau nghe lời ru ngọt của đêm dài.

Dạ Thuỷ ơi, MÀU ĐÊM trắng đã biến thành màu đêm xanh dịu giấc mơ em, chị đã RU XA cho em ngủ hết một đêm dài… Mong rằng ngày mai khi em thức dậy, là cả một bình minh yêu thương.

Advertisements

Responses

 1. Một mu đm nhớ xt xa
  Một đời yu vẫn phong ba một đời!

 2. Tặng Trăng v Thơ bi thơ ny nh:
  LỜI CỦA ĐM

  Những cơn gi lồng ln
  R rt ngoi cửa knh
  Trn độ cao ngn mt
  Như những khc nhạc đm của loi th đi hoang
  Căn phng vắng thnh thang
  Chẳng gợi ln điều chi ngoi những k tự rời rạc rỡ rng như sương khi…

  Vắng em
  Giấc mơ xưa
  Ẩn hiện trong những phận buồn lam lũ
  Quầng sương trắng
  Khc xạ bao nỗi niềm chẳng c tn
  Mỗi gốc cy gi
  Cứ x ln những nốt u nần của thời gian đ mất
  Gửi từ qu khứ
  Những thng điệp
  Trong từng que củi
  Đốt ln từ bn tay của con người…

  Đi qua đm
  Những cơn gi cứ go ln những g như l bi thiết
  Gửi cho nhn loại
  Trầm tch của ngn triệu năm
  Đi qua đm
  Những nghĩ
  Được thắp ln từ tn tro của điếu thuốc
  Chẳng thể sng ln đến một tương lai…

  Vắng em
  Bảng lảng ti
  V bảng lảng khi sương
  Con dốc di quanh co mệt mỏi
  Lm sao tới đỉnh
  Khi thiếu vắng một niềm yu..!

  Tam đảo 18/3/2007
  Lng Hiển Xun

 3. H, Ngọc Hằng lm thơ lục bt đng nim luật đ. Viết đi em

 4. ANh Hiền Xun, cảm ơn bi thơ hay của anh. Em rất tiếc l dạo ny em bận khng thể thở được m đọc bi của cc bạn. Vậy m anh mang đến tn nh tặng thế ny th qu lắm.
  chc anh sng tay mạnh anh nh

 5. Tờ bo đ tn g vậy chị? Khng biết ở Cần Thơ em c bn khng 😦

 6. Lưu Lang , kiểu ny kho chị lm một chuyến vo Cần thơ mất. Tờ bo ny tn Người H nội em ạ, chắc Cần Thơ ko c đu? Nếu em muốn c n hy gửi cho chị địa chỉ chị gửi cho. Từ HCM xuống Cần thơ l bao xa vậy? Em ln SG chơi được ko?


Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: