Đăng bởi: trangque | Tháng Chín 22, 2008

Liệu Ngô Quang Kiệt có xứng đáng làm Tổng giám mục?

Vũ Thị Minh Nguyệt 

Các bạn thân mến!

Khi sự việc 42 Nhà Chung xảy ra tôi chẳng quan tâm lắm vì có ý chờ xem phải trái thuộc về ai.

Sáng nay tôi đi ăn sáng, từ những người đi chợ đến các trí thức đều phẫn nộ vì câu nói của ông Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt phát trên đài truyền hình Việt nam phát tối qua:

“Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều và chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam. Đi đâu cũng bị soi xét. Chúng tôi buồn lắm chứ. Chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật, nó cầm hộ chiếu nó đi là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta? Tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm…”

 

Tôi cũng không ngoại lệ và chắc chắn phần đông những người giáo dân yêu nước cũng ngỡ ngàng khi nghe lời nói thiếu suy nghĩ của một vị Tổng Giám mục như vậy. Tôn chỉ của Công giáo Việt nam là kính Chúa và yêu nước. Tôi cũng là người Việt nam và đã từng đi nhiều nước và tôi luôn ngẩng cao đầu khi cầm tấm hộ chiếu Việt nam trên tay. Tôi yêu đất nước này vì cứ cầm hộ chiếu trên tay là tôi nghĩ đến lúc trở về. Mỗi một người Việt khi ra nước ngoài đều muốn vì màu cờ sắc áo để tôn vinh giá trị bản thân và góp phần tôn vinh dân tộc mình. Nói điều đó ông Kiệt đã chà đạp lên lòng tự hào được làm công dân của đất nước mà bao nhiêu người đã hy sinh xương máu để có. Nếu ông ấy cảm thấy nhục nhã khi là công dân Việt nam ông ấy có thể đổi quốc tịch, đó là điều luật pháp không cấm. Điều đó đi lại với tôn chỉ kính Chúa và yêu nước của đại đa số giáo dân. Câu hỏi đặt ra liệu ông Kiệt có xứng đáng làm người đứng đầu giáo xứ?

 

Theo dõi các sự kiện liên quan tôi cho rằng ông Kiệt đã đi sai bài. Và ông ta cũng giống như bất kỳ người Việt ” xấu xí” nào lúc bí là loạn ngôn. Các bạn hãy nhìn tấm ảnh xem ông ta đang trong trạng thái nào nhé. Hai tay khoanh chặt vào nhau, nét mặt, rồi ánh mắt nữa hu hu ( khác hẳn với hình tượng cha Ran của tôi). Rõ ràng trong lúc phát biểu ông Kiệt bị cảm xúc chi phối quá nhiều, câu phát biểu của ông càng lộ rõ là ông ấy đã mất khả năng kiểm soát lời nói và hành vi trước công chúng.

 

Tôi đồng ý là khi sang một số nước nhất là Mỹ, các hộ chiếu của công dân Việt nam được soi xét kỹ hơn. Nhưng nếu là một người có hiểu biết thì ông ta phải biết rằng đó là một thái độ luôn thù nghịch với đất nước của mình. Đây là yếu tố khách quan từ bên ngoài, phải đau chứ? Tại sao đang bàn về đất đai ( một vấn đề trong nước), lại nói một chuyện không ăn nhập như vậy? Đây là một hành động cướp diễn đàn để phục vụ một mục đích khác là kích động các phần tử xấu chăng? Chúng ta ăn cơm Việt nam, hít thở khí trời Việt nam, mỗi dòng sông, cây cỏ mỗi tấc đất quê hương đều có máu và nước mắt của dân tộc này! Đất nước này của nhà nước Việt nam, nếu đất đó đã giao cho nhà thờ có sổ đỏ thì phải trả lại cho nhà thờ. Còn nếu nói đó là đất của Pháp cho nhà thờ thì mời ông sang Pháp mà đòi nhé! Vớ vẩn mà ấu trĩ như thế, trẻ con cũng không chịu được. Nếu chính quyền nhún nhường một lần thì để nước khác sang đây mà phân chia đất đai hay sao? Mặt khác như các bạn đã biết chính quyền thành phố đã đưa ra một số khu đất đẹp để ông ta mở rộng nơi thờ phụng tại sao ông ta không chấp nhận mà lại đi tranh chấp chỗ đất này? Hay vì khu đất ở trung tâm, có giá trị tiền bạc cao hơn? Vậy giáo dân nơi khác không cần nhà thờ sao? Vậy ai đứng sau ông Kiệt vụ này???

Chúng ta cũng phải thừa nhận rằng việc sử dụng đất đai của thành phố không phải lúc nào cũng hợp lý, mà sâu dưới đó cũng có tiêu cực nhưng chúng ta không thể vì phản đối cái xấu này mà bênh che cái xấu khác. Nước có quốc pháp nhà có gia phong tôi mong rằng các giáo dân Việt nam hãy bình tĩnh sáng suốt để đấu tranh cho quyền lợi của mình nhưng phải hợp với luật pháp kỷ cương nơi chúng ta đang sống! Các hành động phá rối, gây bạo loạn mất trật tự trị an không được chấp nhận ở bất cứ hình thức nào!

 

Là một công dân bình thường tôi muốn tất cả đều tốt đẹp, muốn thành phố bình an để lo việc khác, muốn giáo dân có nơi thờ phụng nhưng không bằng cái cách mà họ đã và đang làm.

Là một công dân tôi đang lắng nghe, không bênh chính quyền, tôi cũng không ghét bỏ gì giáo dân và cá nhân ông Kiệt nhưng nếu ông ta lợi dụng giáo dân để phá rối hoà bình, trật tự trị an của đất nước này thì không ổn! Tôi mong muốn giáo dân Việt Nam có một vị Tổng Giám mục xứng đáng để chăn các con chiên sống tốt đời đẹp đạo. Ông Ngô Quang Kiệt không xứng đáng là Tổng Giám mục của giáo dân Hà nội.

Advertisements

Responses

  1. “Tao cảm thấy nhục nh khi đọc bi viết ny của my. Đ dễ hiểu chưa?” em đ comment như vậy bn ci Blog kia. Em khng muốn ni nhiều. Qu đng qu rồi.

  2. L người Việt phải gp sức minh xy dựng một đất nước pht triển vững mạnh. Lm sao để cc nước khc knh nể chứ khong phải thấy nhục nh khi l người Việt Nam.

  3. bạn lm thơ rất hay, viết văn cũng tuyệt. Tuy nhin, khi viết đ đnh gi một sự kiện, một vấn đề th đừng nn trch ngang rồi nhận xt, phn đan một con người. Điều ny một người học rộng hiểu nhiều như bạn chắc phải am tường.Đừng phn xt. ( Hy lm một người bnh thường như bạn ni).
    Thực sự ti thch đọc thơ tnh của bạn hơn, đừng nhảy vo tập lm chnh trị khng hợp với phong cch của bạn. Lời chn thnh đấy. Cho mến.


Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: